Tin Tức Nổi Bật, Tư Vấn Sơn Nhà

Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Thi Công Bột Trét Tường

Để lớp sơn nhà láng mịn và đạt đến độ hoàn hảo thì sử dụng bột trét tường là một công đoạn không thể thiếu. Bột trét tường là một vật liệu có tác dụng trong việc xử lý bề mặt, đem lại sự nhẵn mịn và làm tăng tính thẩm mỹ cho các công trình. Bên cạnh đó, vấn đề về sự bám dính kết cấu màng sơn cũng nhờ nó mà được giải quyết một cách triệt để hơn.

Sau đây, hãy cùng Sơn Thiên Hồng Ân giải đáp những vấn đề cần lưu ý khi thi công bột trét tường, bột trét có độc hại không?….ngay trong bài viết này nhé!

Bột Trét Tường Là Gì?

Bột trét tường vẫn thường được gọi là mastic, dấu hiệu nhận biết nó là màu trắng, dạng bột hay sệt, được bán rộng rãi ở trong các cửa hàng vật liệu. Công dụng chính là làm cho bề mặt tường phẳng trước khi phủ lớp sơn nước lên, hoàn thiện bề mặt tường phẳng và đẹp hơn.

Những thành phần cơ bản của bột trét tường là chất kết dính, chất độn và phụ gia:

  • Chất kết dính: Được phân làm hai dạng đó là khoáng và chất kết dính polymers.
  • Chất độn: Mục đích của việc sử dụng chất độn là để tăng cường một số hoạt tính, giúp tăng độ vững chắc, khả năng thi công nhanh gọn, ngăn chặn được hiện tượng chảy và tăng thể thích. Đa phần chất độn được dùng là Carbonate calcium…
  • Phụ gia: Đây là loại nguyên liệu chiếm một phần khá nhỏ ở trong thành phần nhưng nó lại giữ một vai trò cực kỳ quan trọng, tạo điều kiện cho sản phẩm có một số tính chất cần thiết, giữ nước cho thời gian ninh kết, giúp thi công được nhanh chóng hơn, cải thiện được tính đóng rắn và thời gian đóng rắn.

Dựa vào thành phần cấu tạo, chúng ta có thể thấy bột trét tường không độc nếu biết cách sử dụng và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sử dụng.

Phân Loại Bột Trét Tường 

Với đặc điểm khí hậu, thời tiết tác động lên bề mặt sơn tường trong và ngoài trời, chính vì lẽ đó mà bột trét tường được chia ra làm hai loại khác nhau. Tùy vào khu vực sử dụng, mục đích và nhu cầu mà chọn 1 trong 2 dòng sản phẩm cho phù hợp.

  • Bột trét tường ngoài trời: (bột trét tường ngoại thất) nó có khả năng chịu được ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ, độ ẩm bởi biên độ khá lớn. Không chỉ vậy, nó còn chịu tác động của ánh nắng mặt trời trong khi sơn nước ngoài trời không thể nào ngăn chặn toàn bộ tác động của tia UV được. Dù có tác động trực tiếp của ngoại lực và lớp sơn phủ không có khả năng chống thấm đi chăng nữa thì nó vẫn có thể dễ dàng đối phó được mọi tình huống ngâm nước mà không gặp trở ngại gì.
  • Bột trét tường trong nhà: (bột trét tường nội thất) được sử dụng để gia tăng khả năng chống thấm bởi đặc trưng trong nhà là môi trường ẩm độ cao.

Hướng Dẫn Cách Pha Bột Trét Tường Đạt Yêu Cầu

Để đạt hiệu quả thi công tốt nhất thì bạn cần phải biết pha bột trét tường đúng cách. Điều này không chỉ giúp có lớp bột trét chất lượng mà còn tiết kiệm bột và tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Sơn Thiên Hồng Ân sẽ hướng dẫn bạn cách pha bột bả tường đạt yêu cầu và đúng chuẩn dưới đây.

Thông thường bột trét tường được sản xuất theo quy cách 40kg/ bao. Với số lượng bột này, bạn cần từ 14l – 16l nước sạch để pha, theo tỉ lệ 1 bột: 3 nước. Cách trộn bột bả tường theo tỉ lệ này giúp lớp bột đạt đúng chuẩn, không quá khô cục cũng không quá nhão.

Để bột trét đạt yêu cầu, nên cho từ từ bột vào nước rồi khuấy đều tay, Nếu có thể, bạn nên dùng máy trộn bột trét tường chuyên dụng để đảm bảo bột được đảo đều, nhuyễn và tiết kiệm thời gian.

Pha bột xong nên để yên trong 7-10 phút để các phụ gia trong bột trét phát huy được hết công năng liên kết. Sau đó khuấy đều một lần nữa rồi tiến hành thi công bột trét tường. Cách pha bột trét tường này vừa đảm bảo chất lượng lại vừa giúp tiết kiệm thời gian xử lý.

Một Số Lỗi Kỹ Thuật Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Bột Trét

♦ Lớp mastic bị bụi phấn:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, có thể là do bề mặt bị quá khô, nước dùng để trộn hỗn hợp quá nhão, hút hết vào bề mặt. Tất cả những điều đó ảnh hưởng tới việc nung kết của hỗn hợp, nó không thể xảy ra và dẫn đến lớp mastic biến thành bụi phấn.

Ngoài ra khi người thực hiện pha trộn đã dùng lượng nước quá thấp, cộng với việc trộn không đều gây ra hiện tượng trên. Đôi khi nhiều người cũng mắc phải sai lầm đó chính là pha trộn xong rồi thi công ngay, không đợi được đến khi các hóa chất phát huy công dụng.

Đối với trường hợp này bạn phải cạo bỏ hết lớp mastic rồi dùng nước và chổi cọ để làm sạch. Chuẩn bị lại một bề mặt kỹ càng, nếu chúng bị quá khô thì phải làm ẩm, lượng nước pha trộn cần thực hiện theo đúng với tỷ lệ của nước 1: bột 3. Cụ thể cứ 14 lít đến 16 lít nước sạch thì cho 1 bao 40 kg vào.

Yêu cầu khi trộn phải thực hiện kỹ càng và chờ khoảng từ 7 đến 10 phút cho hóa chất phát huy rồi quậy cho nó đều lên một lần nữa mới bắt đầu tiến hành thi công.

♦ Lớp mastic bị nứt chân chim:

Vấn đề này xảy ra khi lớp mastic bị trét quá dày, vượt quá mức 3mm. Muốn khắc phục được vấn đề này bạn cần phải cạo bỏ hết những chỗ nứt chân chim, bề mặt vùng lõm sâu quá thì hãy dùng hồ xi măng để tô thêm cho tương đối phẳng. Cuối cùng, trét một lớp mastic mới là xong.

Cách Thi Công Bột Trét Tường Đúng Quy Chuẩn

Sau khi đã trộn bột trét đúng kỹ thuật, bạn cần có một quy trình thi công đúng quy chuẩn. Nếu vẫn chưa biết cách thức tiến hành thi công, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trét bột tường theo quy trình dưới đây:

♦ Xử lý sạch bề mặt cần thi công

Bột trét chỉ có thể đạt hiệu quả bám dính tối đa nếu bề mặt thi công ở điều kiện tốt nhất. Do đó, bạn cần đảm bảo bề mặt tường khô ráo, sạch sẽ, không bị ẩm mốc hay phủ rêu. Nếu tường bị đóng rêu, cần làm sạch bằng giấy nhám hoặc dung dịch hóa chất tẩy rong rêu trước khi thi công bột trét.

Nếu tường bị ẩm, thấm nước do mưa, nên sắp xếp thi công vào những ngày thời tiết nắng ráo. Nếu tường vừa tô vữa hồ xong, nên đợi cho lớp vữa khô hẳn rồi mới trét bột.

♦ Trét bột lần 1

Cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần thiết như bay thép, dao trét hoặc máy phun bột để hiệu quả nhanh hơn. Đồng thời cũng nên chú ý đến trang phục bảo hộ trong suốt quá trình thi công. Để hạn chế tình trạng bột trét bị dây ra sàn và đồ vật, gia chủ nên lót một lớp giấy bảo vệ sàn nhà và đồ đạc trong nhà.

Dùng bay hoặc dao chuyên dụng lấy bột trét lên tường sau đó dàn đều theo bề mặt. Tùy theo nhu cầu của gia chủ mà lớp bột trét có thể dày hoặc mỏng. Thông thường lớp trét lần một dày từ 1-3mm. Lớp bột quá mỏng khiến độ kết dính thấp, quá dày thì sẽ tốn nhiều thời gian và bột trét. Khi trét bột, cần chú ý làm đầy các vết nứt, vết lõm để tường nhà sạch mịn hơn.

♦ Xử lý nhám

Sau khi thi công bột lần 1, nên để tường khô ít nhất từ 2-3 giờ nếu điều kiện thời tiết nắng ráo. Hoặc tường sẽ cần thời gian lâu hoặc nhanh hơn tùy theo độ dày của lớp phủ.

Sau đó, thực hiện bước xử lý nhám và làm phẳng bề mặt tường. Nếu bạn dùng bột không xả nhám (bắn gai) thì có thể bỏ qua công đoạn này.

♦ Trét bột lần 2

Lớp bột thứ hai được gọi là bột phủ, dày tối đa 2mm. Không nên trét lớp bột phủ quá dày vì có thể dễ gây ra hiện tượng nứt. Cách trét bột tường lần này thực hiện cũng giống như lần đầu.

♦ Làm sạch bề mặt

Sau khi bề mặt tường đã khô hoàn toàn sau lớp bột thứ 2, bạn cần tiến hành làm sạch bề mặt tường trước khi thi công sơn. Ở công đoạn này, có thể dùng giấy nhám để làm sạch hoặc dùng máy mài chuyên dụng sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Bước làm sạch này sẽ tạo ra rất nhiều bụi bột, do đó nên chú ý che chắn cẩn thận.

Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Thi Công Bột Trét Tường

Để cách pha bột trét tường và thi công bột trét đạt hiệu quả cao, nên chú ý đến một số vấn đề như:

♦ Nước pha bột phải là nước sạch: Mục đích là để tránh lẫn tạp chất vào lúc pha bột. Vì bột trét có màu trắng nên khi bị lẫn cáu, cặn sẽ khiến bột mất thẩm mỹ cũng như làm giảm chất lượng bột trét. Tương tự như vậy, trong lúc thi công cũng nên tránh để bụi đất rơi vào bột.

Lưu ý: Ở những vùng nước nhiễm mặn, phèn nên lọc nước kỹ để tách lớp mặn/ phèn ra khỏi nước, vì nếu không lọc kỹ, sẽ làm giảm sự liên kết của bột, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bột.

♦ Không pha quá nhiều bột một lúc: Chỉ nên dùng tới đâu thì pha bột tới đó. Điều này giúp tránh trường hợp bột bị đông cứng và phải bỏ đi. Để đạt hiệu quả tối ưu, bột đã pha chỉ nên được sử dụng hết trong vòng 2-3 giờ.

♦ Không thêm phụ gia vào lúc pha bột: Cách trộn bột trét tường đúng kỹ thuật là chỉ cần pha với nước sạch, tuyệt đối không được thêm bất cứ chất phụ gia nào vì có thể làm hỏng bột.

Trên đây là chi tiết cách pha bột trét tường và hướng dẫn thi công đạt chuẩn bởi Sơn Thiên Hồng Ân hướng dẫn. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về thi công bột trét tường trong công trình xây dựng. Chúc bạn sớm sở hữu một công trình hoàn mỹ.

Đừng để ngôi nhà của bạn mất đi tính thẩm mỹ, ẩm thấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân. Hãy sử dụng bột trét tường Jotun chính hãng tại sonthienhongan.com để giải quyết triệt để vấn đề.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Trung tâm phân phối sơn Thiên Hồng Ân qua 1 trong 2 cách sau:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.