Tin Tức Nổi Bật, Tư Vấn Sơn Nhà

Hiện Tượng Tường Nhà Bị Nứt Và Cách Khắc Phục

Tường nhà bị nứt là hiện tượng phổ biến ở nhiều ngôi nhà, thậm chí cả những công trình mới xây. Vậy làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nứt là do đâu?,..Các vết nứt trên tường nhà có khiến bạn thức đêm không? Nếu có, Sơn Jotun Thiên Hồng Ân sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó ngay trong bài viết này nhé!

05 Nguyên Nhân Phổ Biến Khiến Tường Nhà Bị Nứt

Tường bị nứt là hiện tượng thường thấy với các công trình xây dựng chịu lực bằng bê tông cốt thép. Trong các công trình xây nhà dân dụng, 10 thì có 6, 7 ngôi nhà gặp phải trường hợp nứt tường này. Tường nứt vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình vừa ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của nhà ở. Vậy nên, cần biết các hiện tượng vết nứt để tìm ra nguyên nhân rồi xác định giải pháp tối ưu nhất.

Do yếu tố thời tiết, nhiệt độ thay đổi bất thường

Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến tường nhà bị nứt. Thông thường, nếu các ngôi nhà được thi công trong điều kiện thời tiết quá nắng nóng thì nước sẽ bị bốc hơi rất nhanh. Tình trạng này dẫn tới sự xuất hiện sớm của quá trình co ngót vật liệu xây dựng. Và đó là nguyên nhân cốt lõi gây ra hiện tượng tường nhà bị nứt.

Với khí hậu Việt Nam nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng lạnh đan xen. Tường nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi tính chất thời tiết này theo quy luật lạnh co vào và nóng thì nở ra. Khi sự co giãn đột ngột xảy ra quá thường xuyên, tần suất cao thì sẽ gây ra các vết nứt trên tường nhà.

Do tác động vật lý

Khi có bất cứ tác động vật lý nào đủ mạnh vào tường nhà thì cũng rất dễ gây ra các vết nứt. Thông thường, các vết nứt do nguyên nhân này hay xuất hiện ở các khu vực như kệ bếp, kệ tủ, giá để sách. Ban đầu, tình trạng nứt chỉ là các vết nứt chân chim. Thế nhưng, gia chủ cũng cần phải khắc phục sớm vì hiện tượng này lan ra rất nhanh. Các tác động vật lý lên tường nhà thường thấy như dùng búa đóng đinh, khoan tường…

Thi công xây dựng không đảm bảo cũng khiến tường nứt

Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến khiến tường nhà bị nứt. Nhà thầu xây dựng không đúng tiêu chuẩn, sử dụng các vật liệu kém chất lượng, quy trình xây dựng không khoa học cũng sẽ dẫn tới hiện tượng tường nhà bị nứt. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể thuộc nhóm này:

  • Hạng mục sơn trát nhà không đạt chuẩn: Thực hiện việc sơn trát ngay sau khi mới đổ bê tông xong sẽ khiến sự co ngót không đều, dễ nứt tường nhà.
  • Kỹ thuật bê tông cốt thép không đạt chuẩn: Không bảo dưỡng sau khi đổ bê tông tươi, tưới nước không đủ lượng để đảm bảo độ ẩm sẽ khiến tường dễ rạn nứt.
  • Chất lượng móng nhà không đạt chuẩn: Nguyên nhân này thường khiến tường xuất hiện các vết nứt ngang khá rộng ở mép cửa sổ hoặc giữa tường nhà.

Kỹ thuật sơn tường hoàn thiện chưa được tốt, tay nghề của thợ còn non cũng là một trong những nguyên nhân gây nứt, rạn tường. Trong quá trình trộn vữa trát tường, tỉ lệ trộn không đạt yêu cầu, kỹ thuật trộn vữa trát, trát lên tường không đều tay, nói chung là mặt kỹ thuật xây tường không ổn định cũng là lý do chính khiến tường nhà bị nứt, rạn.

Nền móng bị lún cũng là nguyên nhân khiến tường nứt

Kết cấu nền móng không đảm bảo chất lượng, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tải trọng trong xây dựng khiến cho nền móng bị lún. Mà nền móng bị lún là một trong các nguyên nhân chính khiến cho tường nhà bị nứt. Các vết nứt do nền móng thường xuất hiện ở gần mép cửa sổ. Để hạn chế trường hợp này, ngay từ ban đầu trong quá trình xây dựng nhà ở, bạn nên tham khảo kỹ các công trình xung quanh. Xác định địa chất để kỹ sư có tính toán, đưa ra phương án móng phù hợp, thỏa mãn các yêu cầu về an toàn cũng như chịu lực tốt cho hệ thống công trình. Từ đó hạn chế tối đa hiện tượng tường bị nứt, rạn.

Do thời gian sử dụng lâu

Nếu ngôi nhà của bạn đã được xây từ quá lâu rồi thì cũng rất dễ xảy ra hiện tượng nứt tường. Bởi các hạng mục về kết cấu dầm, cột, móng, tuổi thọ của vật liệu…sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian.

Tường Nhà Bị Nứt Có Nguy Hiểm Không?

Hậu quả dễ thấy nhất là tường sẽ bị thấm nước: Chỉ cần một khe nhỏ cũng khiến nước thấm qua, toàn bộ công trình bị ảnh hưởng, gây hậu quả cực kì nghiêm trọng đến kết cấu và thẩm mĩ cũng như tuổi thọ của công trình.

Về thẩm mỹ: Việc thấm nước ngoài ra còn giúp hình thành các mảng rêu mốc xấu xí. Chẳng ai muốn ở một ngôi nhà mà sau vài ba năm đã thấy rêu mốc bám đầy như một ngôi nhà cổ. Cảm giác chắc hẳn rất khó chịu.

Nguy cơ nứt rộng – dài ngày càng tăng: Các bạn không nên “bỏ mặc” các vết nứt này thì lâu ngày sẽ khiến cho các vết nứt to ra. Và kinh phí khắc phục ngày càng tăng.

Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại: Các vết nứt này nếu để lâu ngày không được khắc phục. Thì sẽ trở thành chỗ ẩn nấp cho nhiều con côn trùng. Mà khi hít phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, viêm mũi, nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, việc tìm ra cách xử lý tường nhà bị nứt là điều vô cùng quan trọng và cấp bách. Nếu để lâu ngày, vết nứt càng lớn sẽ khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí sửa chữa hơn cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cách Khắc Phục Tường Nhà Bị Nứt Hiệu Quả

Tùy vào hiện tượng tường nhà bị nứt, nguyên nhân mà chọn giải pháp phù hợp nhất.

Đối với vết tường nứt nhỏ

Đối với những vết nứt nhỏ, nguyên nhân là do trộn vữa trát không đều, sơn nhà quá mỏng. Trong trường hợp này, thợ chỉ cần đục lớp vữa cũ ra theo chiều dọc của vết nứt, tưới nước để cho tường đủ ẩm. Sau đó dùng hỗn hợp xi măng già và cát mịn để trát lại tường. Cuối cùng, phủ sơn chống thấm Jotun. Trường hợp này rất dễ khắc phục, nhanh gọn lẹ.

Đối với các vết nứt lớn

Khi tường nhà bị nứt, vết nứt lớn, chủ nhà cần xử lý nhanh chóng. Bởi vì các vết nứt lớn này lây lan rất nhanh, khiến cho toàn bộ bề mặt của tường hình thành nên “mạng lưới” rách nát, gây cảm giác mất an toàn. Nghiêm trọng nhất, còn nguy hại đến các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp tường bị nứt như hình ở bên dưới, cách tốt nhất là gia chủ trám vữa vào các vết nứt để tạo nên mặt phẳng, sau đó trát thêm lớp bột trét jotun lên trên. Cuối cùng là phủ lớn sơn lót chống kiềm. Tường xuất hiện vết nứt lớn không khó để giải quyết và tìm biện pháp khắc phục. Nhưng cần phải được xử lý càng sớm càng tốt, không nên để lâu.

Quy trình thực hiện như sau:

  • Cách 1: Trám vữa vào vết nứt để tạo cho tường bằng phẳng. Sau đó trát thêm một lớp bột lên trên và cuối cùng sơn một lớp sơn chống kiềm ra ngoài.
  • Cách 2: Sử dụng tấm ốp che tường
  • Cách 3: Quét lớp màng đàn hồi để che vết nứt
  • Cách 4: Trám vết nứt bằng keo PU, hoặc keo Flex hay bằng vữa sửa chữa Monos

Đối với vết tường nứt sâu

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới các vết nứt sâu là do kỹ thuật xây dựng không đạt chuẩn, sai quy trình. Tình trạng này rất khó xử lý và nếu để lâu dài gây mất an toàn cho cả công trình và gia chủ. Bởi vậy, gia chủ không nên tự ý thực hiện, vừa tốn kém vừa khắc phục không triệt để. Gia chủ nên tìm một đội ngũ chuyên nghiệp để tư vấn cách khắc phục phù hợp nhất. Khi đó, sau bước khảo sát thực tế, đội ngũ tư vấn sẽ đánh giá được mức độ nặng nhẹ cũng như nguyên nhân dẫn đến các vết nứt và thực hiện biện pháp khắc phục.

Vết nứt tường ở mép cửa sổ

Hiện tượng xuất hiện vết nứt tường nằm ở mép cửa (bao gồm cửa sổ và cửa chính), giải pháp hoàn hảo nhất là đục lấy đà lanh tô, thay vào đó một cây đà có kích thước dài hơn. Chỉ có phương pháp này mới đảm bảo lâu dài, hạn chế các vết nứt lan tràn ở mép cửa sổ hoặc cửa chính. Một số trường hợp, chủ nhà gặp phải hiện tượng này chỉ trám vữa vào vết nứt, cách này được nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, sau đó tiếp tục rạn nứt. Do đó, nên áp dụng giải pháp thay lanh tô có kích thước dài hơn để tránh rạn tường.

Kết Luận:

Các vết nứt tường nhỏ, chủ nhà có thể xử lý nhưng với các vết nứt sâu và lớn tốt nhất vẫn nên tìm đội ngũ thi công để xử lý kịp thời. Những vết nứt tường do móng bị lún, nặng nhất có đôi khi phải tháo dỡ công trình. Nói chung, khi tường bị nứt, hãy cẩn thận tìm hiểu nguyên nhân rồi tìm ra giải pháp tốt nhất. Đừng nên quá lo lắng, bối rối hãy sáng suốt trong việc lựa chọn đội ngũ thi công. Như vậy, công trình nhà ở của bạn sẽ khôi phục theo cách tốt nhất, vừa đảm bảo độ bền lại đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Tường nhà bị nứt, nguyên nhân do đâu? Phương pháp nào tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề tường bị rạn, nứt? Mong rằng, bài viết ở trên đã giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.