Tin Tức Nổi Bật, Tư Vấn Sơn Nhà

Mượn Tuổi Làm Nhà Năm Tân Sửu 2021 – Năm Con Trâu

Năm 2021 là năm con trâu chiếu theo lịch âm thuộc Tân Sửu, thiên can là Tân, địa chi là Sửu. Tuổi sửu họ thường vất vả từ khi sinh ra nhưng lại thảnh thơi ở tuổi trung niên và lúc về già. Năm Tân Sửu 2021 bắt đầu vào ngày 12/2/2021 và kết thúc vào ngày 31/1/2022 theo dương lịch. Những người sinh vào giờ, ngày, tháng đều có những vận mệnh và cuộc đời khác nhau.

Dựa vào năm 2021 năm con gì?, chúng ta sẽ biết được những giai đoạn thăng trầm trong cuộc sống diễn ra như thế nào. Những điều quan trọng nhất là chúng ta nên sống thiện lành và có một tâm trong sáng thì cuộc đời sẽ luôn nhiều phước lộc và tươi sáng.

Trong trường hợp khi gia chủ muốn khởi công xây dựng ngôi nhà của mình nhưng lại không được tuổi trong năm 2021, gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà. Nghĩa là gia chủ sẽ mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà trong năm 2021) để khởi công. Vậy một câu hỏi đặt ra đó là “Có nên hay không mượn tuổi để làm nhà” và “mượn tuổi làm nhà năm 2021 như thế nào là đúng cách?” Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

Câu Hỏi Đặt Ra Có Nên Mượn Tuổi Để Làm Nhà Hay Không?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi khởi công xây dựng một ngôi nhà thì mọi người nên lấy tuổi của đàn ông (dương) để định cát hung. Trừ những trường hợp các gia đình không có người đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc tốt hơn hết là mượn tuổi để làm nhà. Bởi theo nguyên lý âm dương Ngũ hành thì tòng dương thuận lợi, phát triển hơn. Chẳng thế mà ông cha ta mới có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Có rất nhiều quan niệm cho rằng, nếu như không được tuổi làm nhà trong năm đó thì có thể mượn tuổi của người khác theo cửu trạch. Tuy nhiên lại có một số ý kiến phản bác, cho rằng cách làm này là không đúng. Vậy thì có nên hay không mượn tuổi làm nhà năm 2021? Câu trả lời chính xác nhất đó là gì?

Thực chất, việc mượn tuổi làm nhà không hề đơn giản, có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Khi không được tuổi làm nhà nhưng gia chủ lại muốn tiến hành xây dựng nhà cửa vào năm đó thì hoàn toàn có thể đi mượn tuổi những người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mượn tuổi đúng cách. Có rất nhiều người quan niệm rằng, chỉ cần nhờ người mình mượn tuổi đến khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ là xong. Nhưng đây lại là cách làm không chính xác.

Mượn tuổi xây nhà năm 2021

Mượn tuổi làm nhà như thế nào là đúng cách?

Có một số quan điểm cho rằng, nếu như mảnh đất đó không hợp với tuổi gia chủ thì có thể nhờ người thân, bạn bè đứng lên làm sổ đỏ hộ và mang tên người đó. Tuy nhiên đây là quan điểm chưa đúng. Bởi theo các học thuyết phong thủy thì không tồn tại các yếu tố về hành chính, tài sản, sự sở hữu…Vậy như thế nào là mượn tuổi làm nhà năm 2021 sao cho đúng cách? đó là khi gia chủ và người mượn tuổi phải có sự mua bán theo khế ước thực sự. Sau khi quá trình làm nhà xong xuôi thì hai bên bàn giao bán lại theo khế ước cho chủ cũ.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ, không nên mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…

Tục ngữ có câu:“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó việc xem tuổi, xem ngày đẹp làm nhà là lựa chọn thời điểm đẹp nhất trong cuộc đời con người để tiến hành xây nhà. Qua đó sẽ đem lại cho gia chủ những điều may mắn, thuận lợi, thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, người hay làm việc tốt tích được nhiều phúc đức thì có thể làm nhà ở bất kỳ thời điểm nào. Còn đối với những người tham lam, sân si thì dù ngày tốt cũng sẽ là vận hạn.

Những Lưu Ý Khi Mượn Tuổi Làm Nhà Năm Tân Sửu 2021

Nếu sau khi cân nhắc các yếu tố về tuổi tác, cung mệnh mà gia chủ bị vi phạm Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai mà do yêu cầu buộc phải xây nhà trong năm 2021 thì cũng đừng lo lắng. Ngày nay, có rất nhiều người quan niệm rằng nếu gia chủ không được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi tốt của những người không bị phạm trong năm để nhờ xây dựng nhà cửa. Người này sẽ khấn hộ gia chủ trước bàn thờ thần linh khi động thổ. Người mượn tuổi làm nhà nên là nam giới, tuổi lớn hơn gia chủ thì càng tốt.

Có thể rút ra những kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà năm Tân Sửu 2021 như sau:

  • Gia đình người cho mượn tuổi xây nhà không có tang, và tuổi không phạm các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.
  • Ưu tiên mượn tuổi của người thân ở trong nhà, trong nội tộc, ở gần nhà gia chủ có dự định xây nhà là tốt nhất để thuận tiện cho việc thực hiện các thủ tục. Người mượn tuổi xây nhà tuổi càng cao càng tốt vì thể hiện sức sống bền lâu, ngôi nhà cũng sẽ bền vững.
  • Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa làm nhà xong. Vì vậy, trước khi mượn tuổi ai đó để làm nhà bạn cũng nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi có ý định nhờ vả.
  • Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới. Không được mượn tuổi khi sửa chữa nhà.
  • Nên mượn tuổi người nằm trong các tuổi Tam Hợp, Nhị Hợp. Người cao tuổi hơn, khỏe mạnh, người hơn chức vụ của mình, người có vai vế trong dòng họ, gia đình hòa thuận, làm ăn khá, người có Phúc, Đức, con cháu nhiều, ngoan,…

Thủ tục mượn tuổi làm nhà năm tân sửu

Thủ tục mượn tuổi xây nhà

Mượn tuổi xây nhà là hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi, sau đó sẽ làm thủ tục chuộc lại ngôi nhà. Trước hết, để thực hiện nghi thức mượn tuổi xây nhà phải tuân theo các bước:

⇔ Bước 1: Chủ nhà viết một giấy bán đất tượng trưng.

⇔ Bước 2: Trong lễ động thổ người được mượn đứng ra khấn vái Thần linh và thực hiện động thổ (cuốc 5-7 cái ở hướng đẹp và bỏ viên gạch/đá xuống dưới rồi lấp lại). Trong lúc làm lễ động thổ gia chủ tránh đi chỗ khác, sau đó quay lại công việc bình thường.

⇔ Bước 3: Lúc làm mái người được mượn cũng đứng ra thực hiện nghi thức khấn vái thay cho gia chủ.

Những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi:

  • Nếu như gia đình có cả vợ chồng và con cái thì vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào. Tiếp theo là đến các con bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con vào.
  • Gia chủ chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ.
  • Chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.
  • Sắp xếp đồ đạc bình thường, riêng người tuổi Dần không được phụ dọn và cả phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn.
  • Đến khi cúng thì người được mượn thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành và gia chủ làm một giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Từ đó về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ.

Trên đây là những đặc điểm và thủ tục mượn tuổi xây nhà năm 2021 quý gia chủ cần lưu ý những đặc điểm trên để có được một ngôi nhà hợp phong thủy và quan trọng là hoàn thành sớm để phục vụ cho cuộc sống gia đình của gia chủ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.