Tin Tức Nổi Bật

Cách Chọn Tuổi Xông Đất Đầu Năm Nhâm Dần 2022

Chọn tuổi xông đất đầu năm không chỉ là phong tục truyền thống ở Việt Nam mà còn là nét đẹp văn hóa người Việt. Xông đất đầu năm với mong muốn có một năm mới nhiều may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc. Trong đó người xông đất là người mở cánh cửa mang tới may mắn, tài lộc suốt một năm dài cho cả gia đình.

Vậy xông đất là gì? Vào năm mới sắp tới – năm Nhâm Dần 2022, tuổi nào hợp tuổi để xông đất nhà bạn? Cùng tìm hiểu về tục lệ này để có sự chuẩn bị thật tốt cho năm mới sắp tới nhé!

Xông Đất Là Gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất đã xuất hiện từ rất lâu đời. Hầu hết các nước Á Đông đều tin rằng, vào ngày đầu năm mới, người đầu tiên bước vào nhà hoặc đến chúc Tết nhà bạn có ý nghĩa rất lớn đối với vận may của gia đình trong cả năm. Nếu người này hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ thì năm đó gia đình sẽ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành.

Xông đất có thể diễn ra ngay sau khoảnh khắc giao thừa hoặc vào ngày đầu năm mới (mùng 1 Tết). Bạn có thể để việc xông đất diễn ra tự nhiên, có nghĩa là người nào đến nhà chúc tết đầu tiên sẽ là người xông đất cho năm đó. Hoặc bạn cũng có thể nhờ bạn bè hoặc người thân thực hiện tục lệ này để đảm bảo tuổi của người được nhờ hợp với bạn.

Dù là hình thức nào, việc xông đất cũng vô cùng quan trọng và mang lại ý nghĩa, niềm vui cho gia đình vào những ngày đầu năm mới.

Tại sao phải xông đất đầu năm mới Nhâm Dần 2022?

Xét về mặt tâm linh thì xông đất là một việc làm rất thiêng liêng. Có tầm ảnh hưởng lớn đến vận may của cả năm. Tuy nhiên trong thâm tâm của tất cả mọi người thì bản thân ai cũng mong muốn có một sự khởi đầu suôn sẻ tốt đẹp. Dù là mê tín hay không mê tín thì trong thâm tâm mỗi người đều mong muốn có một sự khởi đầu suôn sẻ. Bất kể trong làm ăn, cưới hỏi, xây nhà…. và tất nhiên là có cả việc may mắn trong sự khởi đầu một năm mới. Vì họ cho rằng đầu xuôi đuôi lọt. Nếu khởi đầu may mắn, suôn sẻ thì về sau mọi sự cũng được tốt đẹp.

Cũng giống như chuyện làm nhà, gia chủ phải coi ngày tốt, giờ đẹp và hợp tuổi để động thổ, đặt gạch… Xông đất đầu năm cũng vậy, chọn người tốt, lành tính, hợp tuổi với chủ nhà đến xông nhà, đạp đất đầu năm. Với hi vọng có một năm an lành, mọi sự chuyển hóa tốt đẹp.

Trường hợp người xông đất nhà bạn không những không hợp tuổi với chủ nhà. Mà còn có tang khó, tính tình khó ưa… Thì đây là một điềm không tốt dự báo đầu năm mới. Rằng năm đó gia đình bạn sẽ phải trải qua nhiều biến cố, khó khăn, làm ăn không thuận lợi… nói chung là gặp nhiều xui xẻo.

Chính về thế không chỉ trong tiềm thức mà cả trong hành động. Khi tết đến ai ai cũng xem để tìm người có tuổi đẹp mời đến xông đất cho nhà mình. Với mong muốn tìm kiếm được sự may mắn từ đầu năm. Cũng như tránh được những xui xẻo không may.

Cách Chọn Người Xông Đất Đầu Năm 2022

Đối với những người kinh doanh hay làm ăn lớn, việc chọn người xông đất đầu năm là rất quan trọng, có tác động lớn đến đời sống và tài chính của họ.  Dưới đây là một số lưu ý khi chọn người xông đất đầu năm mới:

1. Người xông đất phải hợp tuổi, hợp mệnh

Hợp tuổi, hợp mệnh là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi chọn người xông đất. Người xông đất phải có tuổi tam hợp, hoặc nhị hợp với gia chủ. Không chỉ vậy, gia chủ còn phải dựa vào con giáp của năm đó để lựa chọn người xông đất, xông nhà có tuổi phù hợp vào dịp năm mới.

Bên cạnh hợp tuổi, hợp mệnh cũng là yếu tố khá quan trọng. Gia chủ nên chọn người có mệnh tương sinh với mình để xông đất. Vừa hợp tuổi vừa hợp mệnh, người xông nhà sẽ đem đến nhiều điều may mắn cho gia đình, cũng như mọi điều như ý, vạn sự hanh thông.

2. Tính cách của người xông đất

Gia chủ nên lựa chọn người xông đất có tính cách hòa nhã, vui vẻ, phóng khoáng và tốt bụng. Việc lựa chọn tính cách của người xông nhà cũng là mong con cháu sẽ tốt tính như người đầu tiên đến nhà vào dịp đầu năm mới. Ngoài ra, gia đình cũng nhờ đó mà hưởng lộc của người xông đất, mọi chuyện tốt lành và suôn sẻ hơn.

Nhiều người thường chọn người xông đất có tên đẹp, tên hay như: Tấn Phước, Cát Tường, Như Ý, Thọ, An…mang ý nghĩa tốt lành, như một lời chúc cho gia đình vào dịp Tết đến xuân về.

Không nên chọn người hay cau có, bực dọc, khó tính hoặc quá keo kiệt để xông đất. Tướng mệnh của người xông đất sẽ đem đến những điều không may, hoặc trắc trở cho gia đình.

Gia chủ cũng nên lưu ý không lựa chọn người xông đất đang gặp khó khăn trong cuộc sống, hay gia đình có tang sự, hoặc phụ nữ mang thai. Những điều này tối kỵ với tục lệ xông đất vào mỗi dịp đầu năm mới.

3. Nên chọn người thân nào để xông nhà, xông đất?

Người xông đất có thể là người thân trong gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm. Nếu nhờ bạn bè hoặc hàng xóm xông đất, người này có thể đến chúc Tết gia đình vào sáng mùng 1. Thường thì người xông đất chỉ đến chúc Tết và uống trà khoảng 5 đến 10 phút. Gia chủ tin rằng việc xông đất nhanh gọn và suôn sẻ cũng đem lại cho gia đình một năm hanh thông, vạn điều tốt lành.

Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng có thể là người xông đất dịp đầu năm mới. Người nhà có thể đi lễ chùa lấy lộc vào đêm 30, sau đó trở về nhà sau thời khắc giao thừa để xông đất. Như vậy, sẽ vừa đem lộc may mắn về nhà lại vừa tiện lợi, không phải nhờ bạn bè, hoặc người xung quanh xông đất thay mình.

Những Điều Cần Biết Khi Xông Đất Đầu Năm 2022

Để thực sự người xông nhà có thể mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới, chủ nhà cần chọn những người hợp tuổi với mình.

Nhà có tang có được xông đất không?

Theo phong tục của người Việt, khi nhà có tang thì tuyệt đối tránh, thậm chí nhiều vùng miền còn không đi chúc tết luôn. Bởi người đang có tang sẽ mang đến sự xui xẻo không may mắn cho gia đình bạn. Hơn nữa những người có đang có tang ông bà; cha mẹ; anh chị em… không nên đến mừng tuổi cho các gia đình khác vào mùng một đầu năm.

Trang phục, màu sắc quần áo khi xông đất

Ngày tết thì ai cũng chuẩn bị cho mình những bộ quần áo mới để diện tết. Tuy nhiên nhiều bạn cũng chủ quan và không để ý khi diện bộ gì, màu sắc gì để đúng và hợp phong thuỷ? Nhìn chung, mặc quần áo gì cũng được, nhưng trong những ngày tết bạn không nên mặc áo màu đen, hoặc cả full đồ màu đen. Vì màu đó thường mặc cho các dịp tang lễ. Đặc biệt, người xông nhà nên kiêng mặc quần áo trắng hoặc đen. Một điều nữa đó là nên kiêng thuê người xông nhà.

»»» Tết Nhâm Dần 2022 Mặc Màu Gì Đón Tài Lộc – Hút May Mắn

Trong trường hợp khách tới xông nhà là hai vợ chồng cùng đến xông nhà thì người chồng nên bước vào trước.

Thời gian xông nhà xông đất

Thông thường, người đến xông đất sẽ được gia chủ mời lại uống trà và mừng tuổi đầu năm. Người đến xông đất cũng nên lưu ý chỉ nên chuyện trò những câu chuyện vui và thời gian nán lại chỉ khoảng từ 10 đến 15 phút, không nên ở lại quá lâu. Việc xông đất nhanh gọn và suôn sẻ khiến nhiều gia chủ tin rằng một năm mới của gia đình họ cũng sẽ hanh thông như vậy.

Chủ nhà có được tự xông đất hay không?

Tự xông đất nhà mình được không? Do tiêu chí chọn người, tuổi xông nhà năm 2022 thường phù hợp tuổi, mệnh và có tính cách phóng khoáng, vui vẻ nên việc tìm người xông đất, xông nhà không dễ dàng chút nào. Do đó, giải pháp phù hợp được nhiều người lựa chọn chính là gia chủ tự xông nhà.

Để xông nhà thì người xông sẽ phải ra ngoài trước thời khắc Giao thừa, quay về vào lúc sau Giao thừa. Cách tốt nhất là chủ nhà đi lễ chùa, đền, miếu. Sau khi Giao thừa xong thì quay về nhà.

Cách Chọn Tuổi Xông Đất Đầu Năm Nhâm Dần 2022

Như chúng ta đã nói, chọn tuổi xông nhà 2022 thì cần chọn người hợp mệnh, hợp tuổi (tam hợp hoặc nhị hợp) và hợp năm 2022 thì tùy vào từng gia chủ có năm sinh bao nhiêu sẽ chọn người xông đất có tuổi khác nhau.
– Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu.
– Nhị hợp: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.

Xem tuổi xông nhà đất năm Nhâm Dần 2022 theo 12 con Giáp

Tuổi chủ nhà Tuổi hợp xông đất
Người tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), Tuổi Sửu (Nhị hợp).
Sửu Người tuổi Tỵ, Dậu, Tý.
Dần Người tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.
Mão Người tuổi Mùi, Hợi, Tuất.
Thìn Người tuổi Tý, Thân, Dậu.
Tỵ Người tuổi Sửu, Dậu, Thân.
Ngọ Người tuổi Dần, Tuất, Mùi.
Mùi Người tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.
Thân Người tuổi Tý, Thìn, Tỵ.
Dậu Người tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.
Tuất Người tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.
Hợi Người tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

Chọn người xông đất đầu năm theo mệnh

Dựa theo các quy luật tương sinh và tương khắc về âm dương ngũ hành của quan niệm phong thuỷ phương Đông thì như sau:

Theo Ngũ hành tương sinh: Thì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, tiếp đến là Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, và Thổ lại sinh Kim.

Còn theo Ngũ hành tương khắc: Thủy khắc Hỏa, Hỏa lại khắc Kim, Kim lại khắc Mộc, Mộc khắc với Thổ và Thổ khắc với Thủy.

Chính vì vậy, xét theo tương quan ngũ hành thì vào dịp năm mới, chủ nhà cần tham khảo các mệnh bên dưới để chọn người đến xông đất cho phù hợp.

  • Nếu chủ nhà mệnh Kim thì nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.
  • Nếu gia chủ mệnh Mộc thì nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.
  • Chủ nhà mệnh Thuỷ thì nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.
  • Chủ nhà mệnh Hoả  thì nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.
  • Chủ nhà mệnh Thổ thì nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ

Trên đây là những lưu ý cần biết khi chọn người xông đất để mang lại may mắn trong năm mới 2022. Thông thường, khi đến xông nhà, khách sẽ mang theo một số món quà nho nhỏ để chúc mừng năm mới đến gia chủ.

Chọn tuổi xông đất đầu năm Nhâm Dần 2022

Chọn tuổi xông đất đầu năm Nhâm Dần 2022

Hướng Dẫn Cách Xông Nhà Năm Mới 2022 Nhâm Dần Chuẩn

Sau khi đã chọn được tuổi đẹp và tính cách người đến xông nhà tốt thì ta nên mời người đó đến xông đất đầu năm 2022 cho nhà mình. Gia chủ hãy niềm nở mời người được tuổi đến xông nhà để người đó chuẩn bị tinh thần tốt nhất để việc xông đất đầu năm được suôn sẻ nhất.

Xông đất năm mới 2022 là việc khá đơn giản cần có những thủ tục sau:

  • Người đến xông đất cần chúc những lời chúc tốt đẹp nhất cho chủ nhà trong năm mới 2022
  • Ngồi trò chuyện cùng gia chủ trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút.
  • Gia chủ sẽ mừng tuổi cho người đến xông nhà đầu tiên để đón may mắn rước lộc cả năm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về cách chọn tuổi xông nhà 2022, các bạn đã chọn được người xông đất phù hợp cho gia đình của mình. Giờ bạn chỉ cần chuẩn bị sắm sửa để đón cái Tết Nguyên đán ý nghĩa bên cạnh người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.