Tư Vấn Sơn Nhà

Cách Lựa Chọn Màu Sơn Ngoại Thất

Chọn lựa màu sơn ngoại thất cho ngôi nhà tổ ấm của bạn là công việc không dễ dàng, bạn sẽ rất khó chọn cho mình một vài màu sắc trong số hàng nghìn màu sơn. Bạn có thể nhờ người có chuyên môn tư vấn chọn giúp, hoặc bạn hãy chọn một tone màu chính sau đó chuyên gia sẽ chọn thêm 1 – 2 màu phụ kết hợp cùng với cửa sổ, cửa chính, gạch lát nền, màu ngói, quang cảnh xung quanh,…. để lên phương án màu phù hợp nhất với ngôi nhà bạn.

Sơn Thiên Hồng Ân gợi ý bạn các phương án với nguyên tắc chọn màu sau đây

Phương án 1: Chọn màu sơn ngoại thất theo thiết kế đơn giản
Nguyên tắc 1: Bạn chọn một phong cách cho ngôi nhà để lựa chọn màu sơn theo phong cách đó.

  • Phong cách cổ điển: Bạn có thể chọn màu be, màu đỏ thẫm, hoặc màu kem
  • Phong cách hiện đại: Tone màu xám, trắng, xanh nước biển kết hợp với màu đỏ tươi, sẽ cho bạn một ngôi nhà theo phong cách hiện đại
  • Phong cách hiện đại trẻ trung và mới lạ: Với phong cách này bạn hãy chọn màu nâu cafe, màu xanh lá

Nguyên tắc 2: Sơn một màu ngoại thất cho toàn bộ ngôi nhà
Với nguyên tắc này, bạn sẽ chọn một gam màu nhạt của một tone màu như màu be, màu kem, hay màu xanh lam để sơn ngoại thất cho toàn bộ ngôi nhà.


Nguyên tắc 3: Điểm nhấn bằng màu cửa chính hay cửa sổ, hoặc chọn thêm 1 -2 màu cho phào chỉ tổ mối
Với nguyên tắc này, bạn sẽ chọn một màu chính chủ đạo trong gam màu bạn thích, sau đó chọn thêm 1 -2 màu đậm hơn để tô điểm. Màu phụ này có thể là màu của cửa chính hay cửa sổ, trông ngôi nhà bạn sẽ sống động và độc đáo hơn. Bạn có thể dùng màu kem đi kèm với cửa sổ màu xanh lam, hay màu vàng nhạt kết hợp với cửa sổ màu xanh và cửa chính màu đỏ.


Nguyên tắc 4: Chọn màu sơn bổ sung cho môi trường xung quanh để làm nổi bật điểm nhấn
Với môi trường xung quanh, bạn có thể chọn màu sơn để tạo ra sự khác biệt cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể chọn màu hòa trộn với môi trường, hoặc bạn có thể chọn màu tương phản để cho ngôi nhà bạn trở nên ấn tượng hơn

– Nếu xung quanh nhà bạn có nhiều cây xanh, bạn có thể chọn màu nâu để hòa trộn vào không gian, hoặc bạn có thể chọn một màu tương phản như màu da cam hay màu vàng, màu xanh da trời đậm hơn để làm nổi bật

– Nếu ngôi nhà bạn ở nơi thoáng rộng có nhiều dồi cát, thì bạn hãy chọn tone màu ấm áp như màu vàng, màu đỏ hay màu da cam

– Nếu ngôi nhà bạn ở cạnh sông hay hồ, thì bạn hãy chọn màu xanh lam hòa trộn, hoặc màu vàng nhạt hay xanh lá cây cho sự tương phản ấn tượng.

– Trong các lựa chọn trên thì bạn hãy chọn các màu trung tính ấm. Khi bạn không thể chọn được một màu tương phản, thì bạn hãy chọn một màu tương tự với sắc thái đậm và tối hơn, để cho ngôi nhà hòa quyện vào không gian xung quanh, và cùng với đó màu nhấn là màu xám hoặc màu nâu.


Nguyên tắc 5: Dựa vào lượng ánh sáng mà ngôi nhà nhận được để lựa chọn màu sơn phù hợp.
Nếu ngôi nhà bạn ở một nơi ít ánh sáng (thiếu sáng), khung cảnh luôn tối hoặc thời gian tối chiếm nhiều hơn, thì bạn hãy chọn cho mình một màu sáng (màu phản chiếu ánh sáng tốt). Bạn có thể chọn các màu vàng, kem nhạt hoặc trắng. Ngoài ra, bạn có thể chọn một màu nhạt và tươi cho gam màu bạn yêu thích.

Khi ngôi nhà bạn ở một nơi nhiều ánh sáng thì bạn cần chọn một màu tối (hấp thụ ánh sáng), hoặc bạn có thể chọn một màu đậm hơn để làm cân bằng sáng cho tổng thể. Các màu có thể lựa chọn là màu trung tính lạnh, màu nâu, xanh dương và màu ghi tối.

Nguyên tắc 6: Tránh chọn màu sơn ngoại thất trùng khớp với màu của quang cảnh xung quanh, hay trùng lặp với nhà bên cạnh, hoặc nhà xung quanh nhà bạn.
Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên đơn điệu và kém nổi bật so với xung quanh. Đặc biệt, việc màu sơn ngôi nhà bạn giống nhà bên cạnh sẽ gây ra hiểu lầm là bạn đang sao chép của nhà đó, bạn không nên chọn màu sơn ngoại thất giống màu nhà bên cạnh đó.

Thay vào đó, bạn hãy chọn một màu sơn ngoại thất khác biệt với quang cảnh xung quanh hoặc với nhà bên cạnh bạn. Hoặc nếu bạn cũng yêu thích màu của nhà bên cạnh, thì bạn hãy chọn một màu nhạt hơn nhiều hoặc đậm hơn nhiều màu đó, thì ngôi nhà bạn sẽ đặc biệt và nổi bật hơn.

VD: Khi quang cảnh xung quanh bạn tối, với nhiều cây xanh che ánh sáng. Bạn nên chọn màu sơn ngoại thất là một màu sáng và khác nàu tổng thể đó (màu tổng thể là màu xanh lá, hoặc màu nâu). Màu trắng hoặc màu xanh lam nhạt là lựa chọn thích hợp cho sơn ngoại thất trong trường hợp này.


Phương án 2: Chọn màu sơn ngoại thất theo cách phối màu của chuyên gia
Nguyên tắc 1: Chọn màu bổ sung để phối hợp với màu chính cho ngôi nhà bạn độc đáo nổi bật.
Theo nguyên tắc này, bạn hãy lựa chọn một màu chính, sau đó sẽ chọn thêm 1 đến 2 màu đối xứng trên vòng tròn màu sắc để tô điểm bổ sung, làm nổi bật tổng thể ngôi nhà bạn.

Bạn có thể lựa chọn theo các cách sau đây:

Nguyên tắc 2: Phối màu đơn sắc.
Bạn sẽ chọn lựa màu sắc với sắc thái khác nhau của cùng một màu, để phối hợp cho một phương án sơn ngoại thất. Trông ngôi nhà của bạn sẽ đơn giản nhưng hấp dẫn với cách phối màu này. Bạn có thể sử dụng các màu biến thể của màu chính để điểm tô những vị trí nổi bật hơn như tổ mối, chỉ phào…


Nguyên tắc 3: Chọn một màu sáng để ngôi nhà trông lơn hơn.
Đây là cách đánh lừa thị giác rất tốt nếu ngôi nhà bạn nhỏ hơn so với quang cảnh xung quanh, hoặc nhà bên cạnh. Bạn hãy chọn cho mình một màu nhạt và sáng hơn ( các gam màu phản xạ ánh sáng) trong gam màu yêu thích của bạn, hoặc bạn có thể sơn màu trắng sứ trong trường hợp này.


Nguyên tắc 4: Chọn một tone màu tối đậm để làm nhỏ ngôi nhà bạn với khung cảnh xung quanh, kết hợp làm ngôi nhà nổi bật và gây ấn tượng hơn.
Ngôi nhà sẽ ấn tượng hơn với một tone màu tối đậm. Các gam màu có thể sử dụng là màu xanh lam, xanh lá cây, nâu đất. Với các gam màu này, ngôi nhà sẽ nhỏ lại và hòa hợp với không gian chung.


Trên đây là một số nguyên tắc chọn màu sơn ngoại thất, sơn Thiên Hồng Ân hân hạnh giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ chọn được màu sơn như ý cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.