Tin Tức Nổi Bật, Tư Vấn Sơn Nhà

Hàm Lượng VOC Trong Sơn Jotun

Với một thị trường đa dạng các loại sơn nội, ngoại nhập cùng vô vàn các mức giá khác nhau: rẻ có, đắt có nhưng chất lượng lại khiến người dùng không biết phải như thế nào.

Vì, mùi sơn nhà không chỉ đơn giản ảnh hưởng đến khứu giác của bạn. Mà đôi khi nó còn chứa những thành phần ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Chẳng hạn như kim loại nậng, APEO, VOCs,… Do vậy, xu hướng của ngành sơn Jotun chính là công nghệ sơn an toàn và không mùi. Vậy VOC là gì? Hàm lượng VOC có trong sơn Jotun? Hày cũng Sơn Thiên Hồng Ân tìm hiểu qua bài viết này nhé!

VOC Là Gì?

VOC (Volatile Organic Compound ) thực chất là các hóa chất có gốc Carbon, bay hơi rất nhanh. Khi đã lẫn vào không khí, nhiều loại VOC có khả năng liên kết lại với nhau hoặc nối kết với các phần tử khác trong không khí tạo ra các hợp chất mới. Một số hỗn hợp có nguồn gốc thiên nhiên, một số khác không độc hại lắm. Ví dụ: Một quả cam vừa được cắt cũng có thể thải ra không khí các VOC.

Tuy nhiên, cụm từ VOC thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo, chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi xăng thơm lacquer (lacquer thinner). Trong quá trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOC thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn, ngoại trừ nước.

VOC được đo bằng đơn vị Gram/Lít. Ở Hoa Kỳ hiện nay, lượng VOC có trong sơn được quy định ở cấp liên bang là 250 gram/lít, và sẽ là 100 gram/lít sau ngày 01-01-2011. Qua nhiều thập niên, từ năm 1975-2009, lượng VOC trong sơn đã giảm dần từ 750 xuống 560 – 450 – 300 – 100 – 50 và mới đây, vào năm 2008-2009 rất nhiều hãng sơn đã thành công trong việc sản xuất ra những dòng sơn Zero VOC.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, nồng độ VOC trong nhà luôn cao hơn tới 10 lần so với nồng độ VOC ngoài trời, nhà ở thành phố có nồng độ VOC cao hơn, các ngôi nhà kín, ít thông gió cũng là điều kiện làm tăng hàm lượng VOC trong không khí.

6 hợp chất VOC thường gặp

 • Acetaldehyde (CH₃CHO) thuộc nhóm aldehyd, tường xuất hiện trong nhà bếp thương mại, công nghiệp chế biến thực phẩm. Trên thực tế, Acetaldehyde là một khí ô nhiễm quan trọng vì nó độc hại, dễ gây kích ứng, gây ung thư.
 • Benzen là hợp chất thơm, được sử dụng rộng rãi làm dung môi hoặc chất trung gian quan trọng trong các ngành hóa chất. Benzen có khả năng gây bệnh ung thư nên nó dần được thay thế trong các ngành công nghiệp.
 • Acetone có độc tính không cao cũng được sử dụng làm dung môi trong nhiều quy trình công nghiệp như công nghiệp sản xuất hóa dầu, hóa chất, dược phẩm, dệt may và sơn.
 • Skatole là chất hữu cơ tinh thể màu trắng độc hại nhẹ thuộc họ indole. Trong tự nhiên nó được sản sinh trong quá trình tiêu hóa protein, thường được sử dụng tạo hương thơm. Skatole có liên quan tới mùi trong nhà máy xử lý nước thải.
 • Xylen là chất trung gian thường để sản xuất chai nhựa PolyEthylene Terephthalate hay gọi là nhựa PET thường dùng sản xuất chai đựng nước khoáng. Xylen thường liên quan đến vấn đề mùi do ngưỡng mùi thấp, chúng độc hại nếu phơi nhiễm ở nồng độ cao. Trên thực tế, Xylen thường phát sinh trong nhà máy, xưởng sản thuộc ngành công nghiệp hóa học.
 • Limonene thành phần chính trong dầu của vỏ trái cây có múi. Loại khí này thường tìm thấy trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và khí sinh học.

VOC Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe Như Thế Nào?

Cũng như các chất ô nhiễm khác, mức độ và sức ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ phơi nhiễm và thời gian tiếp xúc.

Các vấn đề về sức khỏe mà VOC gây ra gồm:

 • Kích ứng mắt, mũi và cổ họng
 • Nhức đầu, chóng mặt và buồn nôn
 • Gây hại cho gan, thận và hệ thần kinh trung ương
 • Một số chất VOC có thể gây ung thư ở động vật, một số chất bị nghi ngờ hoặc được biết là gây ung thư ở người.

Các dấu hiệu chính liên quan đến việc tiếp xúc với VOC bao gồm:

 • Kích ứng kết mạc
 • Khó chịu ở mũi và cổ họng
 • Đau đầu
 • Phản ứng dị ứng da
 • Khó thở
 • Giảm nồng độ cholinesterase huyết thanh
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Chảy máu cam
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt

Tuy nhiên, hiện tại không có nhiều thông tin về những ảnh hưởng sức khỏe xảy ra từ hàm lượng chất hữu cơ thường có trong nhà.

Hàm Lượng VOC Trong Sơn Jotun

Khi lựa chọn các sản phẩm sơn, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến màu sơn, tính bền màu, dễ lau chùi và đặc biệt là giá cả. Ít ai quan tâm sau khi thi công có mùi khó chịu hay không, sơn có những thành phần độc hại và gây ô nhiễm môi trường ra sao và bằng cách nào sơn ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình… Vì vậy những độc chất có hại cho thành phần sơn như APEO, Phoóc môn, kim loại nặng và hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) đang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng một cách vô hình.

Không chỉ thế, với điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, ngôi nhà thường dễ bị ẩm mốc, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển. Nếu sơn không được phát triển những tính năng đặc biệt chống nấm mốc và kháng khuẩn, ngôi nhà của bạn vô hình chung lại là nơi trú ẩn của các vi khuẩn gây bệnh.Hướng đến sức khỏe người tiêu dùng, Jotun Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu cho ra mắt các sản phẩm với các tính năng vượt trội. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên loại bỏ được hoàn toàn APEO, Phóocmôn và kim loại nặng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Dòng sản phẩm Jotaplast chống nấm mốc, cho đến Majestic EcoHealth của Jotun còn có hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) rất thấp, giúp sơn nhẹ mùi, thích hợp ngay cả những người nhạy cảm với mùi. Đặc biệt, sơn Majestic EcoHealth còn có thành phần giúp kháng khuẩn và chống nấm mốc để bảo vệ sức khỏe của người sử dụng khi tiếp xúc ngôi nhà sau khi sơn.

Với các tính năng mới trên, sản phẩm của Jotun chắc chắn sẽ tạo nên một trào lưu sơn vì sức khỏe tại Việt Nam. Điều này thể hiện tính can đảm và sự tiên phong của Jotun Việt Nam khi liên tục ra đời những sản phẩm mang tính đột phá nhằm cam kết đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm sơn chất lượng cao đồng thời an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm của Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam thuộc Tập đoàn Jotun A/S (Na Uy) được giới thiệu tại thị trường Việt nam đã được PSB kiểm nghiệm và được Ủy ban Môi trường Singapore (SEC) cấp chứng chỉ Green Label (Nhãn Xanh) Singapore theo tiêu chuẩn mới nhất ban hành vào tháng 8 năm 2010.

Mua Sơn Jotun Tại Thiên Hồng Ân – Khỏi Lo Hàng Giả

Bạn đang đau đầu vì không biết nên mua sơn Jotun ở đâu để được chính hãng? Công Ty Sơn Thiên Hồng Ân chính là một đơn vị như vậy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên phân phối sơn Jotun chính hãng trực tiếp từ nhà sản xuất. Thiên Hồng Ân cam kết mang lại cho khách hàng những giá trị tốt nhất với chi phí tối ưu nhất.

Ngoài ra, Sơn Thiên Hồng Ân còn có cung cấp dịch vụ mua hàng trực tuyến tạo điều kiện cho những khách hàng ở xa. Giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại Smartphone, Laptop đã được kết nối internet là bạn hoàn toàn có thể mua sơn tại website chính thức: sonthienhongan.com với số lượng và loại sơn như mong muốn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ vận chuyển đến tận chân công trình cho bạn!

Để mua sơn Jotun chính hãng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến trung tâm phân phối sơn Thiên Hồng Ân qua 1 trong 2 cách sau:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.