Tin Tức Nổi Bật, Tư Vấn Sơn Nhà

Bí Kíp Tô Tường Nhà Phẳng – Mịn – Đẹp

Trong thi công và xây dựng nhà ở, trét tường là 1 trong những công đoạn quan trọng quyết định sự hoàn thiện của công trình. Để bảo đảm công trình đạt chất lượng cũng như tính thẩm thẩm mỹ thì quy trình trét tường cần được diễn ra một cách bài bản và chuẩn kỹ thuật.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kỹ thuật tô tường đúng cách sẽ giúp cho bề mặt tường phẳng và đẹp hơn. Việc này đảm bảo được tính thẫm mỹ cũng như giúp cho các lớp vật liệu tiếp theo như bột trét hay sơn nước được dễ dàng thi công hơn. Dưới đây là bí kíp tô tường nhà phẳng – mịn – đẹp và nhanh nhất đạt chuẩn kỹ thuật mà bạn không nên bỏ qua, hãy theo dõi cùng Thiên Hồng Ân nhé.

Bí Kíp Tô Tường Nhà Phẳng – Mịn – Đẹp

Trét tường nhà sao cho đẹp, phẳng tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế đây là quy trình đòi hỏi người thợ phải chuẩn bị kỹ lưỡng và có kinh nghiệm. Nếu không đảm bảo được các yếu tố này, sau một thời gian đi vào hoạt động, tường sẽ có các hiện tượng như bong tróc, nứt,…

Chuẩn bị bề mặt tường

Tường sau khi xây 2 ngày thì có thể tiến hành công tác tô tường (trét tường). Nên lắp đặt hệ thống ngầm như điện, nước, điện thoại, truyền hình, cáp mạng,… trong lớp vữa tô.

Trước khi tô tường nhà, cần chèn kín các lỗ hở lớn, xử lý cho phẳng bề mặt nền tô. Tiến hành đóng lưới thép chống nứt trên các kết cấu cùng mặt phẳng tường xây ở vị trí tiếp giáp giữa kết cấu bê tông kết cấu chính và khối tường xây, trên các góc đà lanh tô cửa đi và tường.

Trước khi tô cho tường gạch ta cần tưới nước để tăng độ bám dính tốt.

Dụng cụ thi công

Dụng cụ chuẩn bị vữa gồm: cuốc lưỡi tròn để trộn vữa và xẻng đầu vuông để xúc vữa, hộc đựng vữa cao không quá 20cm, xô, xe cút kít (xe rùa), xe cải tiến, rây để sàng xi măng, bột màu, sàng để lọc vôi.

Dụng cụ dùng để tô:

 • Bay: Ngoài bay tô thông dụng còn có bay lá đề, bay lá tre, bay lá muống, bay trát vẩy,… Bay cần có tính đàn hồi và nhẹ. Ngoài chức năng tô tường bay còn dùng để chất đống và định lượng gần đúng vật liệu. Trộn hỗn hợp khô, nhào, san bằng, xoa nhẵn và cắt vữa, cạo sạch dụng cụ khi bị vữa bám,…
 • Bàn xoa gồm có bàn lột vữa dùng để tô và san bằng vữa lên tường. Và bàn xoa phẳng dùng để xoa nhẵn bề mặt trát vữa.
 • Thước: thước tầm bằng gỗ hoặc nhôm. Dùng để sửa tinh lớp vữa trát ở góc trần, ở các cột, các đường trang trí. Cán phẳng vữa trên các bề mặt theo mốc, cùng với nivô kiểm tra độ thẳng đứng, ngang bằng khi xây tô, làm cữ trát ở góc tường. San gạt cát, vữa khi láng và lát nền. Ngoài ra còn có thước trát hèm để làm cữ tô hèm cửa.

Vữa tô tường nhà

Vữa tô tường là hỗn hợp gồm chất kết dính (xi măng, vôi), cốt liệu mịn (cát đen, cát vàng) và nước.

Nên dùng cát đen xây dựng để trét. Và cát dùng để chế tạo vữa tô phải được sàng qua các loại sàng thích hợp để đạt được kích thước hạt cốt liệu lớn nhất nhỏ hơn hoặc bằng 2,5mm khi tô nhám mặt hoặc tô các lớp lót và nhỏ hơn hoặc bằng 1,25mm khi tô các lớp hoàn thiện bề mặt.

Xi măng thường dùng là xi măng Poóc lăng có mác từ PC20 đến PC30. Xi măng dùng cho lớp tô mặt ngoài phải chọn cùng một lô sản xuất cho một mặt tô để đảm bảo đồng đều màu sắc của công trình.

Nước phải sạch và không có các tạp chất có thể ảnh hưởng đến tốc độ đông cứng của vữa tô. Không nên dùng nước đã rửa dụng cụ của thợ tô vữa vì nó có thể làm thay đổi tốc độ đông cứng.

Một số phụ liệu khác

Ngoài những vật liệu phổ biến trên, vữa tô còn được cho thêm một số loại vật liệu cũng như phụ gia khác để biến đổi tính chất vữa theo hướng mong muốn.

 • Đá dùng làm cốt liệu trong lớp tô mặt ngoài là đá hạt đập từ đá thiên nhiên, sỏi hạt đập từ cuội và sỏi dùng trong xây dựng. Đá thường dùng để thi công tô trang trí.
 • Bột đá sử dụng nhằm tiết kiệm xi măng và điều chỉnh cường độ của lớp vữa tô mặt ngoài cho phù hợp với yêu cầu thiết kế.
 • Bột màu, chất tạo màu dùng để tạo màu cho vữa.
 • Lưới chống nứt có tác dụng chống nứt cho những chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà, các mép cửa, những vị trí có nguy cơ bị nứt cao như những chỗ bo tròn, góc vuông, cầu thang, chỗ tiếp nối, đường điện, nước âm tường,…
 • Lưới thủy tinh dạng lưới không gợn sóng được dùng như vật liệu tăng cường sức chịu lực. Dùng kết hợp với chất chống thấm lỏng, dùng chống thấm đặc dụng cho những vị trí, những cấu trúc xây dựng có độ giao động thường xuyên.
 • Phụ gia chống thấm giúp cho vữa có khả năng ngăn chặn sự thấm nước giúp cho vữa chống được nước, hóa chất nhẹ và ảnh hưởng thời tiết.
 • Ngoài ra còn có một số loại phụ gia khác như phụ gia chống ăn mòn, chống nứt vữa,…

Kỹ thuật tô tường nhà

Để thực hiện đúng kỹ thuật trét tường, trước hết người thợ phải chuẩn bị hồ dầu để quét lên các vị trí đà, cột bê tông, mối nối tô tường cũ.

Bề dày lớp tô theo tiêu chuẩn từ 10 – 15mm. Nếu bề dày tô quá dày thì phải trét thành nhiều lớp mỏng, trét lớp thứ nhất để khô xong mới trét lớp thứ 2.

Cho vữa lên tường sau đó dùng thước nhôm tạo phẳng bức tường theo các mảnh ghép. Đợi tường se lại, dùng bàn xoa để xoa mặt chống nứt và tạo bề mặt phẳng mịn.

Tường sau khi tô được 4-6 tiếng phải tưới nước bảo dưỡng. Quá trình bảo dưỡng được kéo dài từ 2-3 ngày, nếu thời tiết khô, nhiệt độ cao cần được tưới bảo dưỡng thường xuyên để tránh nứt tường.

Kỹ thuật tô tường nhà nếu được áp dụng đúng vào quy trình tô tường thì công trình vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa cho chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nghiệm thu

 • Các góc phải vuông và cân đều.
 • Các đường gờ, chỉ phải sắc, thẳng, dày đều, đúng thiết kế.
 • Đảm bảo đủ các chi tiết và cấu tạo của vữa: Mối nối, bâng đai, đầu giọt chảy,…
 • Khi vữa dã khô, gõ vào mặt trát nếu có tiếng lộp bộp là lớp trát: khổng bám chắc vào vật trát (bị rỗng), phải phá bỏ chỗ dó để trát lại.
 • Không có vết nứt, lỗi lõm, sần sùi và chỗ chưa trát.
 • Khi có chỗ phồng, bong lở phải phá rộng chỗ đó ra, miết chặt xung quanh, để cho vữa ráo nước mới trát lại.
 • Khi lát đá trang trí cần kiểm tra theo tiêu chuẩn xây dựng (Trét đá trang trí, thi công và nghiệm thu).

Công ty Thiên Hồng Ân tự hào là 1 trong những đơn vị thi công nhà phố, biệt thự uy tín, chất lượng nhất khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi làm việc với khách hàng với phương châm khách hàng ưng ý mới ứng phí, luôn cố gắng mọi cách để khách hàng hài lòng.

Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn đang có nhu cầu tìm một đơn vị sơn nhà trọn gói uy tín và chuyên nghiệp thì hãy nhanh tay liên hệ ngay cho Thiên Hồng Ân để được trải nghiệm những dịch vụ hàng đầu. Thiên Hồng Ân không nhận là số 1 nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho công trình của bạn.

Thông tin liên hệ:

Mã số doanh nghiệp: 0314832584

Add: 196 Kinh Dương Vương, Phường An Lạc A, Bình Tân, Hồ Chí Minh
Phone: 028 3620 7595 – 0917 121 002 – 0938 197 594
Website: https://sonthienhongan.com/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.