Tin Tức Nổi Bật, Tư Vấn Sơn Nhà

Cách Xử Lý Tường Nhà Bị Muối Hóa

Sau một thời gian dài sử dụng, các ngôi nhà chắc chắn sẽ có dấu hiệu bị xuống cấp theo thời gian và thể hiện rõ nhất qua lớp sơn tường. Một trong những biểu hiện xuống cấp hay gặp đó chính là hiện tượng “tường nhà bị muối hóa” gây mất thẩm mỹ cho không gian kiến trúc gia đình bạn.

Để đảm bảo tuổi thọ cho ngôi nhà, thì việc xử lý tường nhà bị muối hóa là một điều tối quan trọng và mọi người thường đặc biệt quan tâm. Trong bài viết này, mời bạn cùng với Sơn Thiên Hồng Ân tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân tường bị muối hóa, cách xử lý tường bị muối hóa nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tường Nhà Bị Muối Hóa Là Gì?

Muối hóa là hiện tượng trên tường xuất hiện các mảng màu trắng hoặc vàng nhạt của muối lấm tấm với những kích thước khác nhau do các vết nứt, ẩm, bay màu sơn, nổi bọt, mốc gây ra. Lớp muối này rỉ ra từ lớp vữa hoặc gạch khi có nước chảy qua. Nhìn bằng mắt thường thì tưởng như nấm mốc và thường xuất hiện ở những vị trí gần với nước, ẩm thấp như các khe nứt, chân tường, lan can, giáp ranh giữa các tầng…

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tường Nhà Bị Muối Hóa

Muối hút ẩm từ ngoài vào. Sau đó lại thoát hơi ra bên ngoài. Tại bề mặt tường với không khí, muối sẽ kết tinh. Nếu bên ngoài hơi ẩm đi lại dễ dàng thì muối sẽ thành các bông tuyết. Các bông tuyết này bay tự do trong không khí. Nếu bên ngoài hơi ẩm bị màng sơn chặn lại thì việc kết tinh diễn ra giữa màng sơn và bề mặt tường. Lâu dần kết thành màng bột tự do đẩy màng sơn ra khỏi tường, gây ra bong tách sơn thành từng mảng. Một số nguyên nhân gây lên hiện tượng muối hoá như sau:

 • Tiến hành sơn tường khi bề mặt tường vẫn còn ẩm, độ ẩm chưa đạt dưới 16% hoặc chưa đủ thời gian để tường khô ráo (thường sẽ là 3-4 tuần).
 • Hơi ẩm thoát ra từ xi măng trong trường có nồng độ muối cao.
 • Nước trộn xi măng trong quá trình xây dựng là nước lợ hoặc nước bị nhiễm mặn.
 • Gạch cấu tạo nên tường làm từ đất đã bị nhiễm mặn, hoặc không được nung đủ lửa.
 • Tường hút ẩm, giữ ẩm.
 • Khi sơn tường, công nhân không sử dụng lớp lót kháng kiềm, không quét sơn lót hoặc đã sử dụng sơn trắng bình thường thay cho sơn kháng kiềm.
 • Người thi công công trình tay nghề còn yếu, thiếu chuyên môn kỹ thuật, thiếu tinh thần trách nhiệm nên sản phẩm xây nên có chất lượng chưa được tốt.

Cách Phòng Ngừa Và Xử Lý Hiện Tượng Tường Bị Muối Hóa

Để tránh được hiện tượng muối hóa chân tường xảy ra thì sau đây là một số biện pháp phòng ngừa và xử lý tường nhà bị muối hóa.

Cách phòng ngừa muối hóa:

 • Phải xử lý triệt để nguồn gây ẩm từ trong tường gây ra như: các vết nứt, sự rò rỉ nước từ mái, máng xối,…
 • Trước khi thi công sơn, phải xử lý triệt để các khe nứt, vết nứt… gây thấm nước từ bên ngoài vào trong tường.
 • Phải để tường khô từ 4 – 6 tuần cho hơi nước thoát ra. Khi tường đã đảm bảo khô, độ ẩm đạt yêu cầu thì mới thi công lăn sơn.
 • Chọn kỹ và chính xác vật liệu xây dựng trước khi thi công: Cụ thể, gạch xây nhà phải đảm bảo nung đủ lửa. Bạn cũng nên chọn loại sơn mang tính kháng kiềm cao (như Dulux, Jotun, Bossun,…), dùng nước trộn hồ không có muối hoặc bị nhiễm mặn.
 • Nhà xây dựng vùng giáp biển cần chú ý kiểm tra nguồn nước sử dụng và nguồn gốc vật liệu xây dựng, trát tường.
 • Sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật của sơn lót kháng kiềm chất lượng cao để ngăn hiện tượng muối hóa.
 • Các khu vực phòng nào ẩm thấp nên lắp thêm quạt hút như: toilet, nhà ăn,…

Cách xử lý hiện tượng tường bị muối hóa hiệu quả

Các bước trong quy trình xử lý tường nhà bị muối hóa được tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng giấy nhám hoặc cây cạo sơn làm sạch đi lớp sơn tường bị muối hóa, nếu khu vực bị ẩm ta nên làm sạch kỹ bề mặt sau đó để tường thật khô ráo mới thi công.

Bước 2: Sau khi đảm bảo khu vực không còn ẩm, ta quét sạch bụi, lau chùi nếu không độ bám của sơn mới sẽ không đảm bảo. Kiểm tra nếu tường có bong tróc ta có thể thêm bột trét lên để tạo độ bằng phẳng.

Bước 3: Ta tiến hành sơn lót bằng cọ hoặc con lăn, lưu ý phải chọn loại kháng kiềm. Đợi lớp sơn lót khô (khoảng 24h) ta sẽ sơn lớp sơn hoàn thiện.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản nêu trên là đã có thể giúp bạn xử lý tường bị muối một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Công Ty Sơn Thiên Hồng Ân, hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn về cách ngừa và xử lý hiện tượng tường nhà bị muối hóa. Với 3 bước nêu trên bạn có thể dễ dàng thi công nhầm loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.