Tin Tức Nổi Bật

Công Ty Thiên Hồng Ân: Tư Vấn Mở Đại Lý Sơn

Thị trường sơn tại Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh nên muốn kinh doanh ngành sơn bắt buộc phải có những am hiểu sâu rộng. Bao gồm việc lựa chọn: kinh doanh sơn loại nào, làm đại lý sơn hay nhà phân phối. Làm đại lý sơn thì làm đại lý cấp 1 hay đại lý cấp 2. Rồi khảo sát thị trường tại khu vực định kinh doanh, tìm hiểu xem có bao nhiêu cơ sở hay cửa hàng bán sơn hãng khác, cũng như cùng kinh doanh mặt hàng tương tự. Việc cần phải làm là ước lượng được thu nhập bình quân của người dân ở khu vực kinh doanh xem có phù hợp với mức giá sản phẩm sơn dự định kinh doanh… Sau đây, Công Ty Thiên Hồng Ân xin chia sẻ một số thông tin hữu ích xoay quanh việc mở đại lý bán sơn cũng như định nghĩa thế nào là đại lý cấp 1, đại lý sơn cấp 2, nhà phân phối và nên chọn kinh doanh loại sơn gì?

Tư Vấn Mở Đại Lý Sơn Bạn Cần Nắm

1. Công tác chuẩn bị trước khi mở đại lý sơn:

Khi mở đại lý sơn, nhiều người không biết bắt đầu từ đâu. Mỗi công việc kinh doanh đều có những điểm phức tạp nhưng quy trình cơ bản của nó thì không hề khác nhau là mấy. Đầu tiên, bạn cần phải tiến hành khảo sát xem kế hoạch đại lý của bạn có tính khả thi hay không bằng những cách làm cụ thể đó là: khảo sát nhu cầu tại địa điểm bạn muốn kinh doanh, giá các loại sơn của các cơ sở kinh doanh trong khu vực đó hoặc lân cận, ước lượng thu nhập bình quân của người dân sống tại khu vực đó. Sau đó, bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho những vấn đề sau:

 • Xác định khu vực sẽ làm đại lý
 • Mức vốn đầu tư ban đầu
 • Mức vốn lưu động của bạn sử dụng để kinh doanh
 • Mức lợi nhuận dự định thu được là bao nhiêu
 • Chất lượng của hãng sơn mà bạn muốn làm đại lý
 • Quy định của hãng sơn
 • Đảm bảo được nhân sự: vận tải, tư vấn…nếu có thể hãy kết hợp dịch vụ sơn nhà trọn gói
 • Cơ chế hỗ trợ cho đại lý sơn về phía nhà sản xuất
 • Giá cả có tính cạnh tranh so với thị trường không
 • Thương hiệu sơn mà bạn dự định kinh doanh là mạnh hay yếu hoặc thuộc dòng sơn mới
 • Khả năng sẽ đáp ứng được tối đa trong việc cung cấp của đại lý.

2. Lựa chọn các hãng sơn trên thị trường:

* Về thương hiệu:

Chọn các hãng sơn nào tốt nhất, thương hiệu sơn nổi tiếng được nhiều người biết đến sẽ là một lợi thế cực lớn để mở đại lý sơn, vì hình ảnh thương hiệu hay quảng cáo về hãng sơn này đã được người tiêu dùng biết rõ, họ sẽ dễ dàng đón nhận và mua hàng. Nhưng điều này lại làm cho bạn bị cạnh tranh về mặt nội bộ, bởi thị phần mà các đại lý sơn đi trước họ đã khai thác cũng như việc người tiêu dùng không có thói quen đổi nhà cung cấp. Vậy nên bạn cần phải thăm dò kỹ khu vực mình muốn kinh doanh nếu thương hiệu này đã được bán quá nhiều đồng thời bạn cần đưa ra giải pháp để thu hút khách hàng nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh cho đại lý của bạn.

Nếu như khu vực mình muốn kinh doanh ưa chuộng loại sơn với giá thấp thì nên lựa chọn sản phẩm với giá cả hợp lý, nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Kinh doanh gì cũng vậy đều cần uy tín, sự tin tưởng của khách hàng.  Hoặc bạn có thể kinh doanh cả 2 loại cao cấp và thường để đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.

* Lưu ý: Bạn cũng nên tìm hiểu một chút về từng sản phẩm của các hãng vì sản phẩm cao cấp giá cao hơn và cũng có 1 vài sản phẩm giá cả thấp, phù hợp với kinh tế.

→ Sau đây là một số gợi ý các hãng sơn như: Sơn Jotun, Sơn Dulux, Sơn Nippon,..

* Về chất lượng:

Bạn muốn làm đại lý sơn với mong muốn tồn tại lâu dài của thương hiệu, thì sản phẩm cung cấp và dịch vụ của bạn cần phải thật chất lượng, từ đó người tiêu dùng mới thực sự tin tưởng và sử dụng sơn do đại lý bán ra. Hơn nữa, đối tượng là các chủ thầu xây dựng, họ luôn muốn sử dụng loại sơn có chất lượng nhằm đảm bảo uy tín cho chính họ. Để biết được chất lượng của hãng sơn bạn định chọn, hãy kiểm tra sản phẩm dùng thử của hãng bằng cách thử nghiệm sơn ngay trên mặt bằng nào đó, từ đó bạn sẽ đánh giá được chất lượng của sơn. Cách khả thi nhất là bạn nên để cho người thợ sơn (tin cậy) có kinh nghiệm lâu năm đánh giá để đảm bảo mức độ đánh giá là tốt nhất.

→ Mở đại lý cần quan tâm chất lượng các hãng sơn trên thị trường

* Mức độ chiết khấu:

Sau khi đã xem xét các yếu tố trên thì lợi nhuận chính là yếu tố quyết định bạn nên hay không nên thực hiện việc kinh doanh hãng sơn này. Lợi nhuận của đại lý sơn dựa trên mức chiết khấu mà các hãng sơn dành cho đại lý.

>> Mỗi hãng sơn sẽ có chiết khấu khác nhau. Chiết khấu sơn Jotun khoảng 30%-45%, chiết khấu sơn Dulux khoảng 25%-35%, chiết khấu sơn Nippon khoảng 25%-30%…

Mở Đại Lý Sơn Cần Bao Nhiêu Vốn

Bạn cần phải chuẩn bị số vốn nhất định cho việc mở đại lý sơn. Lượng vốn này cũng phụ thuộc vào khả năng kinh tế của từng đại lý. Khi mở đại lý bạn cần quan tâm đến 2 mức vốn là vốn nhập hàng và mức vốn bị nợ đọng khi xuất hàng bán ra. Thông thường, số vốn cần và đủ để bạn mở đại lý cấp 2 là từ khoảng 100 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ. Nếu bạn muốn mở đại lý sơn cấp 1 thì số vốn này còn phụ thuộc vào quy định của nhà sản xuất sơn thường là 4 tỷ đến 6 tỷ trong 1 năm.

* Vốn nhập hàng ban đầu:

Vốn để bạn nhập sơn ban đầu khi mở đại lý sơn chính là phần chi phí bỏ ra để bạn thực hiện mục đích kinh doanh, tức là số tiền bạn chi ra cho nhân công, đặc biệt là để mua được các thùng sơn, cũng như vận chuyển về đến địa điểm kinh doanh của bạn. Trong vốn này không bao gồm các chi phí rủi ro, chi phí thuê mặt bằng (nếu có), chi phí lưu kho bãi hoặc các loại chi phí nhằm duy trì hoạt động kinh doanh khác. Chi phí dùng cho việc nhập hàng khi mới kinh doanh khoảng từ 80 triệu VNĐ – 100 triệu VNĐ.

* Vốn nợ đọng:

Đây là khoản vốn được dự trù khi bạn mở đại lý sơn, nhằm mục đích đề phòng các trường hợp khách hàng mua hàng nhưng mua thiếu và chưa thanh toán ngay mà hẹn thanh toán tiền sơn sau một khoảng thời gian. Chính vì vậy, lúc này hàng trong kho đã hết và bạn không thể chờ khách trả nợ tiền hàng rồi mới nhập hàng tiếp mà bạn phải bỏ ra một khoản giống như vốn ban đầu để nhập hàng. Đương nhiên lúc này, lượng vốn ban đầu của bạn sẽ phải tăng lên.

Tìm Nguồn Cung Cấp Sơn Ở Đâu

* Đại lý sơn cấp 1 là gì?

Giống như các ngành kinh doanh khác thì đại lý sơn cấp 1 là đơn vị có vốn lớn, có nơi trưng bày sản phẩm, có kho hàng, bộ phận vận chuyển, nhân lực tham gia vào quá trình phân phối sơn của công ty (họ nhập hàng trực tiếp từ công ty sản xuất sơn). Đây là đại lý phân phối (đầu tư làm lớn đôi khi người dân gọi là công ty phân phối, nhà phân phối, trung tâm phân phối). Trong quá trình phân phối, đại lý sơn cấp 1 rất ít bán hàng hóa cho khách hàng là người dân. Khách hàng của họ đa số là chủ thầu xây dựng, thợ sơn, đại lý bán lẻ sơn tại địa phương hay còn gọi là đại lý sơn cấp 2, đại lý sơn cấp 3.

Lưu ý: Tìm nhà cung cấp sơn hãng nào thì hãy tìm đại lý phân phối (công ty phân phối) sơn hãng đó.

* Thế nào là đại lý sơn cấp 2?

Đại lý sơn cấp 2 nhập sản phẩm sơn từ Đại lý sơn cấp 1, chiết khấu bao nhiêu phần trăm(%), thưởng, hỗ trợ, ưu đãi đều do đại lý sơn cấp 1 quyết định. Trong lĩnh vực sơn, việc mở đại lý sơn cấp 1 hay 2 là nỗi đắn đo của rất nhiều người làm kinh doanh.

* Có nên mở đại lý sơn cấp 2?

Đại lý sơn cấp 2 là chọn lựa tối ưu lợi nhuận cho công việc kinh doanh của bạn. Đây là lời khuyên của chúng tôi. Mới đầu nên mở đại lý cấp 2, rồi mới tăng dần lên đầu tư lớn khi bạn đã có kinh nghiệm. Khi đó bạn đăng kí làm đại lý sơn cấp 1 với công ty sản xuất. Hơn nữa, đại lý nào cũng vậy, bán càng nhiều thì mức chiết khấu càng cao và ngược lại. Nhưng nếu là đại lý cấp 1, bạn phải bỏ số vốn lớn để ôm hàng và chịu nhiều chi phí cơ hội. Mới đầu kinh doanh chưa có thị trường → Chưa bán được hàng nhiều → Tồn kho. Nhưng tới tháng tiếp theo vẫn phải nhập hàng tiếp → hàng tồn lại tồn kho…

Hơn nữa đọc về định nghĩa đại lý sơn cấp 1 ở trên thì bạn đã hiểu: Đại lý sơn cấp 2 không cần phải đăng kí kinh doanh với công ty sản xuất sơn. Họ không bị bó buộc, áp lực doanh số, nhập bao nhiêu bán bấy nhiêu.

Với kinh nghiệm của một Nhà phân phối sơn lâu năm trong ngành, Thiên Hồng Ân đưa ra lời khuyên chân thành cho một người mới bước chân vào ngành sơn như bạn là nên chọn làm đại lý cấp 2 của một Nhà phân phối sơn uy tín, bởi như vậy sẽ hạn chế được những rủi ro ban đầu bạn gặp phải.


Hãy đến với sonthienhongan.com bạn nhé!!!

Website: https://sonthienhongan.com

☎ Hotline0917 121 002 – 0938 197 594

Showroom196 Kinh Dương Vương – Phường An Lạc A – Quận Bình Tân – TpHCM

Email: sonthienhongan@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/sonjotunthienhongan/

Google maps: https://g.page/thienhongan?share

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.