Tin Tức Nổi Bật, Tư Vấn Sơn Nhà

Cách Quét Vôi – Lăn Sơn Tô Điểm Ngôi Nhà Của Bạn Hiệu Quả

So với việc lăn sơn thì quá trình thi công quét vôi có phần khó khăn hơn. Trong thành phần của sơn có chất kết dính nên khi lăn sơn ít bị rơi vãi. Còn nước vôi thì khác tại vì thành phần chủ yếu của nó là nước. Vì vậy khi quét thì tỉ lệ bị rơi khá cao. Muốn quét rơi ít thì người thợ phải là người có kinh nghiệm, có tay nghề và phải biết cách làm sao để hạn chế rơi ít nhất có thể.

Vì thế, quét vôi – lăn sơn nước là công việc hoàn thiện công trình. Công việc này mang tính quyết định rất lớn đến tính thẩm mỹ của công trình. Sau đây là cách quét vôi – lăn sơn cơ bản nhất và những điểm cần chú ý để bạn tham khảo khi xây dựng hoặc để tự tay sơn sửa nhà cửa.

Hướng Dẫn Tự Quét Vôi Đúng Cách

Công việc trước khi quét vôi tường cũ là cạo và chà nhám tường. Để cạo tường, người thợ cần có một cái sủi (có dạng như cái xẻng bằng nhỏ) để cạo lớp vôi tường cũ. Để chà nhám tường, người thợ dùng bàn chải sắt và giấy nhám.

∇ Chuẩn bị:

Công việc đầu tiên phải làm đó là chuẩn bị các dụng cụ để thi công. Tiếp đó là đi mua vật liệu.

Dụng cụ thi công

Để quét vôi bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau:

 • Vỏ thùng sơn 18 lít: bạn hãy chuẩn bị lấy 3 – 4 cái để đựng nước vôi, lọc vôi và pha màu ve.
 • Gậy dài: tùy vào không gian bạn thi công hãy chuẩn bị gậy dài vừa phải cho tiện. Hãy chuẩn bị lấy 2 cái. 1 cái để quét vôi trắng, 1 cái để quét ve màu.
 • Dây buộc: tốt nhất bạn hãy chuẩn bị ít dây chun vì sẽ dễ buộc hơn và cũng chặt hơn nhiều.
 • Chổi đót: bạn phải dùng loại này chứ không dùng lô vì lô khi lăn sẽ không giữ được nước. Khi bạn mua chổi về hãy nhặt chổi trước. Bỏ đi những cọng to vì nó sẽ bị gãy khi quét và sẽ bị dính lên tường. Nhặt xong bạn hãy bó chổi xung quanh gậy. Bó lấy 2 cái để quét vôi riêng, quét ve màu riêng.
 • Bạt che: chuẩn bị để che đồ đạc tránh bị dính nước vôi.
 • Ngoài ra hãy chuẩn bị các dụng cụ để cạo bong tróc ví dụ như dao bả, gậy chuyên dụng….
 • Người thợ có thể dùng ru-lô lăn để lăn vôi hoặc sơn nước lên tường. Việc chọn ru-lô rất cần thiết. Ru-lô phải có mặt bông tốt, không bị đứt những sợi bông khi lăn trên tường

Vật liệu

Vật liệu thì đơn giản thôi. Bạn hãy mua vôi cục và ve màu. Ve màu thì có 2 loại là bột màu và nước màu. Dùng bột màu thì độ che phủ sẽ cao hơn. Tuy nhiên màu sắc lại không đa dạng như nước màu.

Trước khi quét bạn phải làm những việc sau:

 • Lấy nửa thùng nước rồi cho vào khoảng 2kg vôi cục để tôi. Chờ cho vôi tôi chín hoàn toàn ta đổ thêm nước sạch vào cho đầy thùng. Sau đó ngoáy thật đều lên và dùng vải màn hoặc giá để lọc vôi. Mục đích để loại bỏ cặn và tạp chất có trong vôi.
 • Để có nước ve màu quét thì ta phải pha màu ve vào nước vôi. Khi pha màu chú ý là cho từng chút màu vào vôi và ngoáy đều. Khi nào thấy màu đúng như ý của mình thì dừng lại.

∇ Các bước thi công:

Sau khi chuẩn bị mọi thứ xong xuôi ta tiến hành quét. Trước khi tiến hành cạo tường, nên dọn dẹp mặt bằng và đeo khẩu trang. Các bước thi công như sau:

 • Vệ sinh xử lý bề mặt tường. Những chỗ bị bong tróc ta phải cạo hết ra. Sau đó dùng giấy nhám chà qua để làm nhẵn tương đối.
 • Nếu là tường mới xây hoặc tường cũ nhưng màu mới khác màu cũ thì phải quét 1 lớp vôi trắng lót. Nếu là tường cũ mà màu giống nhau thì không cần bước này.
 • Chờ cho lớp vôi trắng khô ta quét lần lượt 2 lớp ve màu là được.

Cách thi công

Vôi được ngâm trong những thùng chuyên dùng. Đầu tiên, người ta đổ nước vào thùng, cho a-dao vào thùng nước, sau đó cho vôi cục vào từ từ. Không nên làm ngược lại. Nếu người thợ cho vôi vào thùng trước, sau đó mới đổ nước thì rất nguy hiểm. Vôi gặp nước sẽ sôi lên, thoát ra những lớp khí dày đặc, khó chịu. Vôi ngâm trong nước qua đêm là có thể dùng tốt.

Khi quét vôi người ta thường quét ba lớp. Nếu quét vôi màu thì lớp đầu quét trắng, hai lớp sau quét màu. Nếu quét vôi tường trắng thì lớp đầu quét vôi trắng, lớp sau cũng là vôi trắng nhưng pha đặc hơn một chút, như vậy chỉ cần hai lớp là được.

Quét vôi đều tay từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Nhúng ngập phần chổi vào thùng vôi, khi nhấc chổi lên, quẹt nhẹ vào miệng thùng vôi để lấy vừa đủ lượng vôi cần thiết

Khi quét vôi những nơi cao, cần có thang hoặc giàn giáo chắc chắn. Với những nơi cheo leo thì người thợ phải có thiết bị bảo vệ an toàn. Thùng đựng vôi và cọ phải được gá đặt tốt, tránh làm rớt xuống dưới gây nguy hiểm.

Hướng Dẫn Tự Lăn Sơn Hiệu Quả

Tự lăn sơn tại nhà cần làm cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng bước một. Chỉ cần bỏ chút thời gian và kinh nghiệm và được hướng dẫn tự lăn sơn nhà đúng cách thì công việc này sẽ được thực hiện một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các bước tự lăn sơn tại nhà từ khâu chuẩn bị, vệ sinh về mặt đến tiến hành thi công để có kết quả tốt nhất.

♦ Bước 1: Chuẩn bị hệ thống các loại sơn tường

 • Bột bả matit

Đây là loại bột giúp làm phẳng bề mặt sơn. Cần lựa chọn loại có độ bám dính cao, có khả năng chống va đập để tạo bề mặt nền vững chắc trước khi sơn.

Nên sử dụng loại bột matit có khả năng chống kiềm để tăng tuổi thọ của bức tường đồng thời giúp tiết kiệm lượng sơn phủ khi thi công. Với ngoại thất, bạn nên sử dụng bột trét ngoại thất Jotun, nội thất nên dùng bột trét nội thất Jotun.

 • Lớp sơn lót

Để hướng dẫn cách tự lăn sơn nhà hiệu quả nhất, bạn cần đặc biệt lưu ý về lớp sơn lót. Sơn lót có tác dụng chống kiềm hóa cao, sự phai màu của lớp sơn phủ do các hóa chất trong xi măng gây ra. Ngoài ra, nó còn có bộ bám dính tốt, có khả năng chống lại rêu và nấm, chắc chắn sẽ tạo thuận lợi để thuận lợi để thi công lớp kế tiếp.

 • Sơn phủ để bảo vệ và trang trí cho nhà

Sơn phủ là lớp sơn hoàn thiện toàn bộ quá trình sơn. Đây sẽ là lớp sơn quyết định tính thẩm mỹ của căn nhà. Nên chọn loại sơn có độ bền tốt, chống thấm nước và màu sắc phù hợp với nội thất và căn nhà.

♦ Bước 2: Chuẩn bị thiết bị thi công sơn

Cần chuẩn bị dụng cụ và thiết bị thi công thật đầy đủ. Cần chuẩn bị các dụng cụ sơn như: thùng pha, lăn sơn, chổi quét sơn, bàn chải sắt hoặc giấy nhám, đồ bảo hộ, găng tay,  giàn giáo xây dựng để sơn những chỗ cao, mắt kính, mũ, đồ bảo hộ…

♦ Bước 3: Vệ sinh bề mặt trước khi sơn

Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Nếu bề mặt sơn được vệ sinh tốt, sạch bụi bẩn thì lớp sơn sẽ bám dính tốt và có tính thẩm mỹ hơn.

Nên di chuyển các đồ vật, nội thất ra ngoài hoặc che phủ bề mặt để tránh bị nhiễu sơn vào, đặc biệt là khu vực sàn nhà.

♦ Bước 4. Quét góc trước

Nên tiến hành quét góc trước khi sơn bề mặt tường. Đổ một ít sơn ra sau đó dùng chổi quét từng ngóc ngách nơi mà con lăn sơn không thể sơn được.

Những chỗ như mép cửa hay tiếp giáp giữa hai màu sơn bạn nên dùng băng dính giấy để dán vào sẽ không dính sơn ra cửa & đường tiếp xúc giữa 2 màu sắc nét và thẳng hơn.

♦ Bước 5: Thi công sơn nhà

 • Pha sơn

Việc pha sơn với nước sẽ giúp quá trình thi công dễ dàng hơn cũng tạo điều kiện thi công sơn tiết kiệm. Nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trong bao bì để có thể pha sơn một cách phù hợp. Chỉ cần cho một lượng nước sạch vào thùng sơn để khuấy trộn đều lên là được.

 • Nước hoặc dung môi để pha sơn

Lượng nước thêm vào phải đảm bảo đúng với tỷ lệ cơ bản ghi trên thùng sơn. Nếu bề mặt tường có trét bột bả Matit thì pha thêm nước với tỷ lệ 5-10%. Nếu bề mặt tường được sơn trực tiếp không có bột bả thì pha thêm nước với tỷ lệ 5%.

 • Trét bột bả

Bột bả matit sẽ làm giảm chi phí khi sơn khi lượng sơn sử dụng để lót hoặc phủ sẽ ít hơn vì có bề mặt bằng phẳng mịn.

 • Thi công sơn lót

Sơn lót có tác dụng ngăn cản sự xuống cấp của lớp sơn cuối do chất kiềm trong xi măng gây ra, nó còn có khả năng chống rêu và nấm cao, khả năng khô nhanh của sơn giúp cho quá trình thi công trở nên thuận tiện hơn.

Nhúng cây lăn sơn vào thùng để sơn bám đều, sau đó gạt bỏ sơn thừa và lăn dài cây lăn theo hướng từ dưới lên trên cho lớp sơn không chảy thành dòng. Khi lăn, cần lăn theo hình zikzak chứ không phải ngang hay dọc, lăn một đường chéo từ dưới lên, sau đó lăn một đường thẳng từ trên xuống

Cần phải lăn nhẹ tay, vừa đủ mạnh để sơn bám vào tường không lăn quá mạnh tay hay quá nhẹ. Vừa lăn vừa nhúng cây lăn vào sơn các lớp sơn đều nhau.

 • Thi công sơn phủ

Sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí cho bức tường trước những tác động xấu của thời gian, thời tiết. Cần sơn tỉ mỉ, đều tay để tránh chỗ dày, chỗ mỏng ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung của lớp sơn hoàn thiện.

Nên dùng từ 1-2 lớp sơn màu để công trình được lên màu đẹp hơn. Bạn cũng nên lưu ý khoảng cách giữa các lớp sơn ít nhất là 2 tiếng để đảm bảo mặt sơn được khô hoàn toàn.

♦ Bước 6: Hoàn thiện và dọn dẹp vệ sinh

Tiến hành kiểm tra rà soát kỹ lưỡng từng vị trí đã thi công và phát hiện chỉnh sửa lại những chỗ sai sót, lỗi… cho đồng nhất. Khi sơn đã khô, bạn dùng giấy bao xi-măng chà nhẹ lên tường làm mịn bề mặt sơn. Sau khi sơn tường, bạn có thể đốt nến thơm, tinh dầu để khử mùi sơn.

Sau khi sơn xong thì tiến hành vệ sinh sàn nhà, thu dọn đồ đạc. Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình sơn nhà một cách dễ dàng.

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể dễ dàng quét vôi – lăn sơn để trang trí cho ngôi nhà của mình trở nên mới mẻ hơn. Đừng quên lựa chọn loại sơn chất lượng và an toàn để giúp quá trình thi công trở nên nhanh chóng hơn bạn nhé!

Để mua sơn Jotun chính hãng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Trung tâm phân phối sơn Thiên Hồng Ân qua 1 trong 2 cách sau:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.